Làm thế nào để thiết kế và thi công chính xác nhà bếp ( Phần 3 )

Cập nhật: 19/07/2018

Lượt xem: 83

Cỡ chữ

VẬT LIỆU 
Giống như thiết bị bếp, tất cả sản phẩm và vật liệu có kích thước tiêu chuẩn, và điều này là cần thiết để khai thác tối đa khả năng của từng loại vật liệu.

 

 

Thùng tủ, đợt và cánh cửa
Gỗ công nghiệp là vật liệu chính được sử dụng cho việc thi công tủ bếp, đợt và cánh cửa. Nó là vật liệu rất hiệu quả, vì tuổi thọ của nó ước tính dài hơn dòng đời của 1 bộ tủ bếp, từ 10 đến 15 năm. Thùng tủ có thể sử dụng loại gỗ công nghiệp kháng ẩm phủ melamine dày 15mm, trong khi đối với cánh cửa thì độ dày sẽ là 18mm. Độ dày này được tính toán để khoan lỗ đặt chén bản lề vào. Nếu muốn kéo dài tuổi thọ của tủ bếp, hãy thiết kế để có thể thay thế cánh cửa (sẽ bị trầy xướt, cấn móp, bám bẩn hoặc xuống màu theo thời gian), trong khi giữ lại hệ khung thùng tủ. Bằng cách này bạn có thể làm mới tủ bếp lâu năm của gia đình với chi phí thấp nhất.

 

Note: hiện nay khách hàng vẫn hay phân vân giữa gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp khi làm tủ bếp, mỗi loại có ưu điểm riêng. 
Cách mình dùng là kết hợp, hệ khung bếp dưới dùng gỗ tự nhiên để bền, chống nước và tăng khả năng chịu lực, thùng tủ dùng gỗ công nghiệp kháng ẩm phủ melamine trắng, cánh cửa dùng gỗ CN phủ Acrylic hoặc Laminate. Acrylic là loại phủ có bề mặt bóng gương, và có giá thành mắc hơn so với melamine và laminate.

 

Countertops - Mặt bếp
Có nhiều loại vật liệu được sử dụng cho mặt bếp. Phổ biến nhất là:
1. Đá: loại thông dụng là đá Granite, đá Marble, đá thạch anh.
2. Laminate: mặt bếp được phủ một tấm laminate, loại high - pressure.
3. Khác: các vật liệu tổng hợp công nghiệp, vd như Acrylic.

Hiện tại ở Việt Nam, quan điểm của khách hàng vẫn là dùng đá tự nhiên, vì khả năng chịu nóng lạnh rất tốt, và có đơn giá linh hoạt tùy chất lượng bề mặt và cấu tạo, đồ bền, có thể dao động từ 1 triệu đến 5 triệu / mét dài.

Xu hướng trên thế giới là sử dụng mặt bếp càng mỏng càng tốt, điều này thì đá và acrylic có thể làm được, với các độ dày từ 8-15mm
Ngoài ra ở Châu Âu, việc sử dụng gỗ cn làm mặt bếp cũng rất phổ biến, trong khi ở VN thì hiếm hơn vì quan điểm truyền thống, hãng EGGER có dòng sản phẩm gỗ CN dành riêng cho mặt bếp, và bề mặt làm việc với độ dày đến 38mm, phủ laminate có thể chịu nhiệt độ cao, chịu nước tốt, và bề mặt giả gỗ, đá, kim loại, xi măng rất đẹp, mà giá lại tốt hơn đá nhiều

 

Ốp chân
Phần ốp chân tiếp xúc trực tiếp với nền nhà, vì vậy các loại gỗ công nghiệp kháng ẩm cao như HDF, phủ Laminate là sự lựa chọ ưu tiên, ngoài ra còn có các chất liệu khác như hợp kim nhôm, nhựa, ...

MODULES CÓ THỂ THAY ĐỔI KÍCH THƯỚC

Khi bạn có 1 tủ bếp đặt giữa 2 bức tường, việc thi công thực tế thông thường sẽ cõ những khoảng trống giữa cạnh tủ và tường, lúc này mình sẽ dùng các tấm này che lại, thường chiều rộng khoảng 5 - 10cm.

Việc sử dụng các phần này giúp chủ động trong việc thiết kế và sản xuất ban đầu, mà vẫn giải quyết được những phát sinh tại thực tế công trường. 

 


Một mẹo nhỏ là nên đặt tủ lạnh ở cạnh của hệ tủ bếp, và thêm 5-10cm vào khoảng trống cho chiều rộng tủ, điều này vừa đúng về dây chuyền sử dụng, vừa giúp việc thiết kế, sản xuất và thi công thuận lợi hơn. 
Lưu ý là KTS nên thảo luận với khách hàng về các thiết bị họ muốn dùng ngay từ đầu, vd ở đây là tủ lạnh họ dùng loại nào, 1 cửa hay 2 cửa, mua mới hay tái sử dụng, tủ lạnh thông thường hay âm tủ... để việc thiết kế tủ bếp nhanh chóng, thuận lợi, thẩm mỹ, và việc sử dụng sau này là tiện nghi nhất có thể.

 

 

Trường hợp bếp chữ L, nơi giao tủ bếp sẽ có tủ góc, trường hợp này thông thường KTS sẽ dùng modul tủ góc với 1 cánh bản lề và phần tủ âm vào trong để tận dụng không gian trống, lưu ý là cạnh bên thùng tủ, phần giáp tường, nên được thiết kế để cách bức tường khoảng 20cm, điều này vừa giúp việc thi công được linh hoạt, giảm giá thành tủ bếp đó. Phía trên tủ bếp có mặt bếp che lại, nên khách hàng sẽ không thấy điều này.
Riêng tủ góc này, bạn KTS có thể tư vấn cho khách dùng phụ kiện Magic Corner, để việc sử dụng là thuận lợi nhất, nếu trường hợp dùng, thì lưu ý kích thước của Magic Corner trước khi quyết định chiều rộng tủ bếp, chiều rộng cánh cửa.


 

Về trang trước
Lên đầu trang
0904720388